Có nguy hiểm khi gặp tình trạng đau tinh hoàn?

Tinh hoàn là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể nam giới. Khi xuất hiện tình trạng đau, rát hay sưng đỏ, nam giới có nên xem nhẹ, bỏ qua. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những thay đổi bất thường, dẫn tới tình trạng đau tinh hoàn và nhận biết thời điểm nào cần đi khám bác sĩ.

Nhận biết tình trạng đau tình hoàn

Ở bộ phận nhạy cảm, nam giới không nên chủ quan khi có dấu hiệu đau. Việc đau tinh hoàn bên trái hay phải đều có thể là biểu hiện của bệnh lý. Và khi các bệnh lý xảy ra, điều này làm ảnh hưởng đến không chỉ khả năng sinh dục, nhu cầu tình dục mà còn là chất lượng cuộc sống chung của nam giới.

Nhìn chung, triệu chứng đau tinh hoàn khá mơ hồ và khó xác định nguyên nhân ngay tại nhà. Có rất nhiều nguyên nhân có dẫn tới tình trạng đau tức này. Đây là biểu hiện của nhiều vấn đề.

Giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn

 

Việc giãn tĩnh mạch hay rối tĩnh mạch tinh hoàn không phải hiếm khi xảy ra ở 15% nam giới. Vấn đề này gây ra việc đau tinh hoàn bên trái hoặc bên phải. Máu ở tinh hoàn trái được vận chuyển từ tĩnh mạch tinh hoàn trái về tĩnh mạch thận trái. Đồng thời, máu từ tinh hoàn phải lại được dẫn trực tiếp từ tĩnh mạch tinh hoàn phải về tĩnh mạch chủ dưới. Tình trạng giãn tĩnh mạch tinh hoàn xảy đến khi ở tĩnh mạch thừng tinh không có van. Tình trạng này cũng có thể xảy ra khi hệ thống van chống trào ngược gặp vấn đề. Do đó, quá trình vận chuyển máu ở tinh hoàn không được lưu thông.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có nhiều cấp độ. Trong đó, ở cấp độ nhẹ, người bệnh sẽ không có cảm giác đâu. Nhưng ở mức độ nặng hơn, người bệnh sẽ thấy thường đau tinh hoàn.

Viêm mào tinh hoàn

 

 

Đau tinh hoàn cũng là một trong những biểu hiện của bệnh viêm mào tinh hoàn. Lúc này, người mắc sẽ phải chịu đựng những cơn đau liên tục. Đồng thời, một số triệu chứng đi kèm là sốt, sưng đỏ ở vùng bìu, mào tinh bị sưng. Khi giao hợp hay xuất tính, người sẽ có cảm giác đau nhói. Cơn đau ngày càng rõ ràng khi đứng hay đi bộ.

Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý gây ra thừng tinh bị tắc nghẽn, dẫn tới việc lượng máu tới tinh hoàn bị giảm. Tinh hoàn bị sưng, đau bên phải hoặc bên trái. Những cơn đau tinh hoàn xảy ra do xoắn tinh hoàn là những cơn đau đột ngột, dữ dội và thường xuất hiện ở một bên. Cơn đau có thể kéo dài dưới 6 giờ cùng với các triệu chứng khác như phần bìu sưng, đau bụng dưới, có cảm giác buồn nôn,…

Viêm tiền liệt tuyến

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới với triệu chứng phổ biến là những cơn đau một bên tinh hoàn âm ỉ và liên tục. Bệnh dễ chuyển biến thành mãn tính nên cần khám và điều trị sớm.

Xuất huyết, chấn thương

Trong những trường hợp không may gặp tai nạn, tinh hoàn bị va đập mạnh, việc tinh hoàn bị xuất huyết hay chấn thương rất dễ xảy ra. Nếu được nghỉ ngơi và điều trị sớm, cơn đau sẽ được thuyên giảm và hồi phục.

Sỏi thận

Một trong những nguyên nhân khác khiến đau tinh hoàn có thể từ việc bị sỏi thận. Lúc sỏi thận đẩy xuống, tinh hoàn có thể xuất hiện cơn đau dữ dội. Dù vậy, cơn đau tinh hoàn do nguyên nhân này không ảnh hưởng đáng nghiêm trọng.

Nang mào tinh hoàn

Hiểu cơ bản, nang mào tinh hoàn là khối u hình thành trong ống dẫn tinh. Phần lớn trường hợp mắc nang mào tinh hoàn đều lành tính nhưng nếu khối u phát triển quá lớn, người sẽ có cảm giác căng tức, đau ở tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn

Nguy hiểm nhất của tình trạng đau tinh hoàn là báo hiệu của bệnh ung thư. Khối u ác tính hình thành, phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn mà bệnh nhân có thể sờ thấy rõ. Qua thời gian, những cơn đau nhói tinh hoàn ngày càng xuất hiện liên tục, có cảm giác nặng ở vùng bẹn. Dù vậy, đừng lo lắng khi ung thư tinh hoàn nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi 100%.

Thời điểm cần thăm khám bác sĩ cho tình trạng đau tinh hoàn

Cơn đau ở vùng nhạy cảm, nhiều nam giới cảm thấy ngại ngùng khi phải đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, khi những cơn đau kèm theo những triệu chứng dưới đây, bạn không thể chủ quan, cần đi kiểm tra ngay tại các bệnh viên, phòng khám:

  • Có khối u bất thường ở bìu
  • Vùng bìu nóng rát, sưng đỏ hay mềm nhũn
  • Cơn đau đột ngột, liên tục
  • Kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn mửa
  • Sốt
  • Cơn đau không thuyên giảm, ngày càng gây cảm giác khó chịu

Nhìn chung, tình trạng đau tinh hoàn kèm theo bệnh lý ở nam giới đều có thể điều trị dứt điểm. Dù vậy, không nên chủ quan vì trường hợp bị nhiễm trùng, không phát hiện sớm có thể dẫn tới tổn thương vĩnh viễn tinh hoàn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Bệnh xoắn tinh hòa cũng nguy hiểm khi có khả năng gây hoại tử mô, gây nhiễm trùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả tính mạng nếu phát hiện quá muộn. Vì vậy, khi có dấu hiệu đau, hãy đến khám bác sĩ sớm.

Tình trạng đau tinh hoàn xảy ra do nhiều nguyên nhân, mức độ nguy hiểm đến đây phụ thuộc vào từng bệnh lý nam giới mắc phải. Do đó, khi có những cơn đau báo hiệu, đừng e ngại, trì hoãn việc đi khám.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN YẾN SÀO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 41A7, ngách 39, ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Website: https://avis.net.vn/

Hotline: 02462531344

0393604099

0358021424

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *